Thursday, August 9, 2012

Tribute to John Galliano III: The definition of a Queen


Nếu để tạo ra một cái nhìn toàn diện về vẻ đẹp vương giả thì John Galliano có thừa khả năng làm điều đó, theo cách ngoan hiền và nổi loạn. Show thời trang cao cấp mùa xuân hè 2004 tái hiện lại hình ảnh một vương triều Ai Cập cổ đại với các Pharaoh, nữ hoàng Cleopatra, Nerfetiti... và những vị thần và xác ướp. Show diễn quả thực giống như một bữa ăn thị giác thịnh soạn khi khán giả không ngừng ngạc nhiên và lặng đi theo từng cử động của người mẫu.

Như đã nói lần trước, đã có một Christian Dior couture khó mặc tồn tại trong quá khứ, và đây không là ngoại lệ. John không chỉ làm khó cho các người mẫu bằng những đôi giầy cao gót cực kì cao, váy bó chặt ở phần đầu gối, eo bị thít chặt, hay chồng lên đó hàng chục kí vải, mà lần này, những người mẫu giống như gặp phải một thử thách cực kì khó trong sự nghiệp của mình. Họ phải đeo trên mình ngoài lớp trang điểm thật dày ra, thì nào là trang sức, mũ miện nặng nề. Không chỉ dừng lại ở đó, họ còn phải đeo những chiếc mặt nạ hình các vị thần Ai Cập nặng nề, kín hết đầu. Tôi nhớ lại một câu thoại trong bộ phim "Memoirs of a Geisha" là " Vẻ đẹp đi liền với nỗi đau". Trường hợp này có vẻ đúng, mặc dù đẹp theo một cách bất thường.Một mùa sau đó, tại chính show diễn cao cấp mùa thu đông 2004, John lại một lần nữa đem đến một show diễn nín thở, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nguồn cảm hứng lần này đến từ những đế chế Châu Âu hùng mạnh kết hợp với nghệ thuật sân khấu Opera. Mặc dù không bắt người mẫu "đi trong bóng tối" như BST trên, nhưng John không nhân từ đến thế. Vẫn là cả chục kí vải vóc, lông thú bó, buộc, độn, cùng với vài kí vàng bạc châu báu với đôi giày platforms 6 inchs thì không chỉ người mẫu mà khán giả cũng phải nín thở theo dõi, một là vì quá đẹp, hai là hồi hộp không biết có ai ngã không. Dám cá một khi đã ngã rồi thì khó mà đứng dậy được.


BST cao cấp xuân hè 2008 và 2009 có lẽ là hai BST cuối cùng của Dior mà dồi dào cảm hứng. Ở BST xuân hè 2008, kĩ thuật xuyên xuốt là đính kim sa, cườm và volume, gợi lại giai đoạn thập niên 60 của thế kỉ trước. Cảm hứng của BST được lấy từ bức tranh Madame X của John Singer Sargent và những bức tranh của Gustav Klimt. Bằng kĩ thuật đính cườm và kim sa, John tạo ra họa tiết hình học trên vải giống như những bức tranh của Klimt, không những thế, những kiểu váy và trang điểm, tóc mang đến cảm giác người thiếu nữ trong tranh bước ra đời thực thật sinh động.

Một tác phẩm của Klimt

BST xuân hè 2009 lại nữ tính, nhẹ nhàng, thơ mộng và "nghệ sĩ" hơn với "new look" bằng kĩ thuật tạo khối tinh xảo hơn. Trên đó là vải sheer, ren, và những bông hoa tulip được vẽ và thêu bằng tay.


No comments:

Post a Comment